• Hotline:
 • 0

LED là gì? Cách tính tuổi thọ của đèn Led được bao lâu?


LED là gì?

LED được viết tắt từ light Light-Emitting-Diode, có nghĩa là đi ốt phát quang. Về bản chất LED là một đi-ốt, nó chứa một chíp bán dẫn có pha các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P-N, kênh P chứa lỗ trống, kênh N chứa điện tử, dòng điện truyền từ A-nốt( kênh P) đến K-tốt (kênh N). Khi điện tử lấp đầy chỗ trống nó sinh ra bức xạ ánh sáng nhìn thấy.

Do cấu tạo của các chất bán dẫn khác nhau mà tạo ra ánh sáng có bước sóng khác nhau. Hay nói cách khác là tạo ra ánh sáng đơn sắc có màu khác nhau.

Về cơ bản có 2 cách để tạo ra đèn LED ánh sáng trắng. Cách thứ nhất là phối hợp giữa 3 LED có màu cơ bản Red, Green, Blue (Năm 2014 ba nhà khoa học người Nhật đã được nhận giải Nobel vật lý vì đã chế tạo ra LED phát ra ánh sáng blue. Sáng tạo này đã mở ra cơ hội cho đèn LED ánh sáng trắng phát triển)

Cách thứ 2 là sử dụng bột phát quang và được kích thích bởi LED có bước sóng Blue để tạo ra ánh sáng trắng. Đây là cách phổ biến hiện nay của LED ánh sáng trắng.

Để tạo ra chiếc đèn LED để chúng ta có thể sử dụng được, từ những con LED, người ta phải thiết kế thành các modul LED, driver cho LED, thiết kế vỏ, phân bố quang, tản nhiệt cho LED, lắp ráp, đánh giá thử nghiệm đạt tiêu chuẩn.

LED là sản phẩm công nghệ hết sức phức tạp. Do đó đòi hỏi các nhà sản xuất phải nắm rõ công nghệ, đầu tư trang thiết bị bài bản mới có thể kiểm soát tốt được chất lượng.

TUỔI THỌ CỦA ĐÈN LED TRUNG BÌNH ĐƯỢC BAO LÂU?

Tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc rất nhiều các yếu tố như chip LED, driver, nhiệt độ, kết nối….Về lý thuyết LED có tuổi thọ LED đến 100.000 giờ nhưng thực tế Driver của LED quyết định đến 45 – 50% tuổi thọ của đèn LED.

Không có tuổi thọ của trung bình của đèn LED. Tuổi thọ của đèn LED thường do nhà sản xuất công bố. Chẳng hạn đèn LED bulb 9W VI-LIGHT có tuổi thọ 20.000 giờ. Tùy theo từng loại đèn LED mà có cấp tuổi thọ khác phù hợp. Chẳng hạn đèn LED bulb có tuổi thọ thường từ 8.000 giờ - 15.000 (là phù hợp, tương đương với 6,7 năm sử dụng); LED tube có tuổi thọ từ 20.000  - 25.000 giờ là phù hợp, đèn đường có tuổi thọ từ 30.000 giờ - đến 50.000 giờ

Vấn đề là nhà sản xuất phải công bố đúng, trung thực. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED không rõ nguồn gốc công bố không đúng sự thực. Đèn công bố 30.000 giờ, 50.000 giờ nhưng chỉ dùng vài tháng đã bị hỏng, đèn tối nhanh, chất lượng ánh sáng không đảm bảo

Tuổi thọ của đèn LED VI-LIGHT công bố thực được đánh giá, thử nghiệm qua các quy trình đạt tiêu chuẩn.

 

Tuổi thọ trung bình thường được công bố của một số đèn Led chiếu sáng

Cấu tạo mỗi dòng sản phẩm chiếu sáng là khác nhau. Có thể nói rằng tuổi thọ trung bình của đèn led rơi vào khoàng từ 50.000 – 65.000 chiếu sáng.  Dưới đây là là tuổi thọ trung bình đèn led dây và đèn tuýp led khách hàng có thể tham khảo.

1. Tuổi thọ đèn tuýp led

 • Đèn tuýp led có thiết kế dạng hình trụ. Đèn có khả năng phân tán ánh sáng tốt hơn so với đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Đèn dùng để chiếu sáng văn phòng, lớp học, nhà ở… bất kỳ khu vực trong nhà nào cần chiếu sáng.
 • Đèn tuýp led cũng có tuổi thọ dao động từ 50.000 – 65.000 giờ. Nếu được chiếu sáng trong môi trường lý tưởng tuổi thọ của đèn tuýp led có thể lên đến 70.000 giờ chiếu sáng thậm chí là hơn.

2. Tuổi thọ đèn led dây

 • Hệ thống đèn led dây gồm đèn led dây trong nhà, đèn led dây ngoài trời và đèn led dây dưới nước.
 • Các đơn vị cung cấp đèn led cho ra các chỉ số tuổi thọ bóng đèn led là tuổi thọ sống trong môi trường hoàn hảo. Đáp ứng được mọi tiêu chuẩn về môi trường sử dụng, độ ẩm sử dụng… tuổi thọ chung của đèn led đạt được sẽ là 65.000 giờ. Đối với đèn led điều đó cũng không ngoại lệ.

3. Tuổi thọ bóng đèn huỳnh quang

 • Đèn huỳnh quang có tuổi thọ chiếu sáng trung bình từ 7.000 – 10.000 (giờ chiếu sáng)

4. Tuổi thọ đèn led âm trần

 • Đèn có tuổi thọ chiếu sáng từ 45.000h- 50.00h

5. Tuổi thọ đèn sợi đốt

 • Bóng đèn sợi đốt có tuổi thọ khá thấp khoảng 1000 – 2000 giờ.

6. Tuổi thọ của bóng đèn compact

 • Nếu hoạt động 8h/ngày bóng đèn compact có thể sử dụng trên 3 năm.

7. Tuổi thọ đèn huỳnh quang

 • Tuổi thọ bóng đèn huỳnh quang cao hơn đèn sợi đốt, khoảng 8000 giờ.

8. Tuổi thọ đèn LED tivi

 • Màn hình tivi sử dụng đèn LED, có tuổi thọ sử dụng từ 65.000h – 70.000h